Hãy Dọn Rác Thông Tin Trong Đầu Bạn


Hãy Dọn Rác Thông Tin Trong Đầu Bạn!!!

Hãy luôn để đầu bạn thoải mái để đón nhận nhưng thông tin tuyệt vời từ cuộc sống.

Rác! Rác! Rác!

Tôi lướt chuột qua các bài viết, trang web và status trên newsfeed facebook của tôi và liên tục nhấn unfollow fanpage hoặc một vài bạn bè của tôi, kèm theo đó là suy nghĩ đây là những thứ “rác” tinh thần cần phải được dẹp bỏ.

Thời điểm đó là 4 năm về trước.

Cuộc sống của tôi bây giờ khác đi nhiều kể từ ngày tôi quyết tâm dọn “rác” khỏi đầu mình.

Trong bài viết này, tôi muốn thuyết phục bạn biết rằng việc để tâm đến những gì mình tiếp nhận là một chuyện cực kỳ thiết yếu.

Bạn có bao giờ để ý một cách ý thức đến lượng thông tin bạn đang nạp vào từng ngày không? Bạn có bao giờ tự hỏi mình đang “ăn” thức ăn dinh dưỡng hay nạp “rác” vào đầu mình không? Bạn có biết tầm quan trọng của việc chắt lọc thông tin mình dung nạp là một nhân tố tiên quyết quyết định chất lượng cuộc sống của bạn không?

Thời điểm 5 tháng về trước, facebook của tôi ngập tràn những tin tức tôi không muốn đọc xen lẫn giữa thông tin tôi muốn đọc. Tôi cảm thấy thật khó chịu khi phải nhìn thấy những status than vãn, xả rác, những bài chia sẻ về chết chóc, giết người, những thực trạng xã hội đau đầu,… Tôi cảm thấy như mình không có được quyền chủ động về những thông tin mà mình tiếp nhận.
 

Có một sự thật mà tôi nghĩ tất cả chúng ta cần phải biết đó là những gì chúng ta nạp vào sẽ trở thành kết quả cuộc sống của chúng ta. Điều này có thể được chứng minh bằng câu nói của ông bà xưa:“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.” Nghĩa là môi trường của bạn ở cũng là một nguồn thông tin, và nếu nguồn thông tin ấy không hữu ích thì bạn cũng sẽ trở thành sản phẩm của nguồn thông tin không hữu ích ấy. Tương tự, ta có thể suy rộng ra là bất cứ điều gì ta tiếp nhận vào bản thân mình với số lượng lớn và nhiều, thì ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi lượng thông tin ấy.
 

Các lý do để bạn cần thiết lập hệ thống thông tin tích cực

Chính vì vậy, tôi tin rằng việc thiết lập một hệ thống để tiếp nhận thông tin hữu ích cho chính mình là một điều rất quan trọng. Tôi cho rằng có các nguyên nhân sau để bạn cần phải bắt đầu thiết lập ngay hệ thống này từ ngày hôm nay:

1. Những thông tin, dù là tiêu cực hay tích cực, đều sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn.

Nếu mỗi ngày bạn luôn tiếp xúc với những tin tức như chết chóc, giết người, cướp giật, hay những tin lá cải như lộ hàng, chia tay, đau khổ thì bạn nghĩ cảm xúc của bạn trong ngày sẽ như thế nào? Tích cực hay tiêu cực? Còn nếu một ngày của bạn bắt đầu bằng một bài viết như 10 Lời Nhắn Nhủ Bản Thân Trong Những Lúc Khó Khăn hay Đừng Theo Đuổi Đám Đông thì bạn sẽ có cảm xúc như thế nào?

Theo Anthony Robbins, một diễn giả và chuyên gia đào tạo đẳng cấp thế giới, thì mỗi giây, mỗi phút, bộ não của bạn đều luôn đưa ra ba quyết định, và ba quyết định này sẽ là ba quyết định có thể thay đổi cuộc đời bạn nếu bạn tận dụng nó một cách hiệu quả:

  1. Mình sẽ tập trung vào điều gì?
  2. Điều này có ý nghĩa gì?
  3. Và mình sẽ làm gì với nó?

Nếu bạn tập trung vào điều tiêu cực, bạn sẽ có xu hướng nhìn thấy điều tiêu cực trong cuộc sống, bạn sẽ có xu hướng diễn giải mọi thứ trong cuộc sống của bạn theo hướng tiêu cực, và cuối cùng bạn cũng sẽ hành xử theo một cách tiêu cực.

Nhưng nếu bạn tập trung vào những điều dễ thương của cuộc sống, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những điều tích cực, đẹp đẽ của cuộc đời, và bạn sẽ hành xử theo một cách rất dễ thương với cuộc đời này.

Chính vì vậy, bạn cần phải cẩn thận với những thông tin mà bạn dung nạp, vì nó sẽ là tác nhân gây ra cảm xúc cho bạn. Và chính bạn phải là người chủ động lựa chọn cảm xúc tích cực hay tiêu cực cho mình.

2. Nguồn thông tin mà bạn dung nạp vào mình sẽ ảnh hưởng đến mô thức suy nghĩ của bạn.

Nếu bạn chơi với những người bạn lúc nào cũng suy nghĩ đến việc tạo nên sự khác biệt cho cuộc đời, tìm kiếm ý nghĩa sống, làm những việc mang lại lợi ích cho chính mình và cho xã hội thì lẽ thường bạn cũng sẽ có những mô thức suy nghĩ giống như vậy. Còn ngược lại, nếu bên cạnh bạn là những nguồn thông tin luôn nói rằng “cuộc sống này khó khăn lắm, trèo cao thì té đau, thành công không dễ đâu, người ta làm được chứ mình thì không có khả năng đâu…” thì bạn rất dễ suy nghĩ theo hướng này.

Đó là lý do vì sao những người hay đọc sách thường có khả năng thành công cao hơn những người ít đọc sách (chắc chắn đây không phải là yếu tố quyết định tuyệt đối, nhưng nó đóng vai trò rất quan trọng). Bởi vì những người đọc sách sẽ được tiếp cận với những luồng tư tưởng tiến bộ, những ý tưởng thú vị, những tấm gương sống thật sự từ các tác giả nổi tiếng trên thế giới. Và đặc biệt là ở Việt Nam, khả năng thành công của bạn sẽ được tăng cao hơn rất nhiều kể cả khi một tháng bạn chỉ đọc 1 cuốn sách, bởi vì trung bình 1 người Việt Nam chỉ đọc 0,8 quyển sách/năm mà thôi.

Hiện tại tôi đang thực hiện Life Coaching với một bạn khách hàng mà tôi cực kỳ ấn tượng. Trước khi gặp tôi, trong bạn vẫn còn nhiều những suy nghĩ, những nỗi sợ, những hoài nghi trong lòng. Trong 2 tuần vừa rồi, bạn ấy làm thêm tại xưởng may để kiếm thêm thu nhập. Nhưng khác với các công nhân khác chỉ tập trung vào công việc may mặc. Bạn khách hàng của tôi tận dụng cơ hội này để dung nạp thông tin tích cực vào người. Bạn ấy download các quyển sách nói vào trong điện thoại, và nghe liên tục trong quá trình làm việc của mình, suốt 2 tuần liền như vậy. Ngày tôi gặp bạn ấy, tôi cảm thấy như đây là một con người hoàn toàn mới. Một con người tự tin, tin vào khả năng của mình, tin rằng mình xứng đáng có được nhiều hơn như bây giờ, và tin rằng mình hoàn toàn có thể đạt được những gì mình đặt ra. Hai tuần, chỉ hai tuần mà thôi, và tôi nhìn thấy phép màu xảy ra. Tôi thật sự kinh ngạc trước sự thay đổi kỳ diệu ấy của cô bé, và tôi tin rằng cô bé ấy sẽ còn tiến xa hơn nữa trong cuộc sống.

3. Sự tập trung của bạn có thể bị lãng phí nếu bạn chú ý vào những thông tin không hữu ích.

Như đã nói ở trên, bộ não của bạn luôn ra quyết định nó sẽ tập trung vào điều gì. Và nếu bạn tập trung vào những điều không cần thiết, nghĩa là bạn đang lấy mất đi thời gian để tập trung vào những thứ cần thiết trong cuộc sống của bạn.

 

Thay vì dành 1 giờ để đọc sách, bạn lại dành ra 1 giờ để lướt facebook và đọc những tin tiêu cực. Thay vì dành 3 tiếng để tham dự một hội thảo hữu ích, bạn lại dành ra 3 giờ để trà đá chém gió với đám bạn của mình. Thay vì dành ra 1 ngày để kết nối với bản thân, bạn lại dành ra 1 ngày để coi các chương trình truyền hình. Tất cả những điều tôi nói ở trên đều có thể được quy ra nguồn thông tin cả. Vậy nên nguồn thông tin hữu ích hay không hữu ích đều là do bạn quyết định mà thôi.

4. Cuối cùng, chất lượng nguồn thông tin của bạn sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của bạn.

Gieo nhân nào, gặt quả đó. Nạp vào cái gì, sẽ sản xuất ra cái đó. Kết quả cuộc sống của bạn như thế nào là do nguồn thông tin bạn nạp vào. Bạn muốn cuộc đời mình tích cực, hãy bao bọc bản thân mình với những nguồn thông tin tích cực mỗi ngày. Hãy thiết lập một hệ thống để mỗi ngày bạn luôn nhận được những điều tích cực trong cuộc sống. Tôi đảm bảo rằng chỉ cần một tháng bạn “đắm chìm” với những thông tin tích cực, cuộc sống của bạn sẽ khác hẳn.
P/s: Cuối cùng xin chúc các bạn có một ngày làm việc thật hiệu quả và luôn thu nhận được những thông tin thật hữu ích cho bản thân mình bạn nhé.


Tin liên quan

Tạo thiện cảm (Rapport) là nền tảng của bất kì một sự tương tác... cảm giác thoải mái hoàn toàn để chia sẻ ý kiến và những quan tâm của...

Cùng khám phá 6 khía cạnh ứng dụng của NLP trong cuộc sống ... tác nhân kích thích tác nhân đó sẽ là chìa khóa để bạn sử dụng khi bạn...

Bạn thường đứng nhìn những người bạn của mình tự tin đứng trước mọi người và thầm ngưỡng mộ họ. Bạn luôn ao ước mình có được một tí tự tin...