5 lý do khiến bạn vẫn chưa tìm được đam mê?

5 lý do khiến bạn vẫn chưa tìm được đam mê?

5 lý do khiến bạn vẫn chưa tìm được đam mê?


Chào các bạn!
Hôm nay mình xin ứng dụng kiến thức NLP vào bài viết để có thể giúp phần nào hiểu được những lý do các bạn vẫn chưa thấy được niêm đam mê năng lượng trong mình. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ - Ngat Pro.

 “Đam mê của tôi là gì?”Nhưng tôi nghĩ rằng đó chỉ là vế đầu tiên của phương trình mà thôi. Tuy nhiên rất nhiều người lại không thực hiện vế thứ hai, đó là đi “tìm kiếm” đam mê của mình (thật ra chữ tìm kiếm này cũng không đúng đâu, nhưng tôi sẽ chia sẻ vào một bài khác).

Có hai cách để đạt được cái mình muốn:

  1. Thực hiện theo các chiến lược, phương pháp, kế hoạch của những người đi trước đã làm được điều đó
  2. Ngừng thực hiện những thứ chắc chắn không mang lại kết quả mà mình muốn

Tôi nghĩ có khá nhiều bài viết chia sẻ cách để tìm được đam mê của mình rồi, vậy nên ngày hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn 5 điều mà tôi cho rằng khiến cho một người không thể tìm ra đam mê của mình.

1. Không dám trải nghiệm.Trong hầu hết các câu hỏi tôi nhận được từ những học viên khóa NLP căn bản việc học vẫn chưa tìm thấy đam mê do họ vẫn chưa dám đón nhận những điều mới như khóa học NLP căn bản của tôi hay là những công việc mới để thay đổi bản thân.

Chúng ta không thể nào nghĩ ra đam mê của mình được. Chúng ta chỉ có thể học làm, trải nghiệm để biết đam mê của mình là gì. Vậy mà thật buồn thay khi rất nhiều người chỉ nghĩ, mà không dám làm, không dám trải nghiệm.

Làm sao để bạn biết bạn thích việc đó hay không? Trải nghiệm. Làm sao để biết bạn không thích việc đó? Cũng chỉ có trải nghiệm.

Thật sự thì hầu hết mọi người không cho phép mình được dấn thân làm nhiều thứ hơn. Họ chỉ gói gọn mình trong một số lĩnh vực hay lối mòn suy nghĩ quen thuộc. Nếu như tiếp tục làm điều này thì đảm bảo rằng họ sẽ không bao giờ tìm ra được đam mê của mình.

2. Không chịu đọc.
Tại sao lại như vậy? Chẳng lẽ đọc sách hay đọc blog này nọ có thể giúp ta tìm được đam mê ư?

Có thể có, có thể không.

Nhưng tôi chắc một điều rằng người có đọc sẽ biết nhiều thông tin hơn người không đọc. Và khi bạn biết nhiều thông tin hơn, bạn dễ dàng liên kết những thứ đó lại với tài năng, khả năng, điểm mạnh sẵn có của mình.

Có một điều tôi nhận ra đó là chúng ta hứng thú đọc về chủ đề gì thì rất nhiều khả năng lĩnh vực ấy phù hợp với chúng ta. Tôi không biết lý giải điều đó như thế nào, nhưng giống như một sự hấp dẫn tự nhiên. Thứ gì giống nhau sẽ hút lấy nhau. Vậy nên tôi khuyến khích bạn đọc, đọc, đọc thêm nữa. Càng nhiều càng tốt để có thêm thông tin cho bản thân mình.

3. Không chịu mở rộng mối quan hệ.


Rất nhiều những công việc mà tôi làm hiện tại là do các mối quan hệ của mình đem lại. Bởi vì những người này hiểu tôi và biết được thế mạnh của tôi, nên trong đa số trường hợp khi có một công việc nào đó phù hợp với tôi, họ sẽ liên lạc để chia sẻ.

Bạn không thể ngồi đó mơ rằng công việc mình mơ ước sẽ tự trên trời rơi xuống được. Bạn cần phải chủ động tìm kiếm nó. Bằng cách tìm kiếm trên các trang tin tìm việc, hoặc bằng mối quan hệ cá nhân của mình. Nhưng mối quan hệ cá nhân sẽ tốt hơn nhiều vì họ biết bạn, hiểu bạn và tin tưởng bạn.

Nếu bạn chỉ gói gọn mình trong một vài mối quan hệ quen thuộc, bạn đang tự giam mình vào một cái giếng sâu không có lối ra. Vậy nên hãy suy nghĩ đến việc tạo dưng mối quan hệ với những người khác và mang lại giá trị cho họ, rồi sẽ đến lúc họ mang lại giá trị cho bạn mà thôi.

4. Không chịu phát triển bản thân.

Nếu bạn không có giá trị, thì dù một công việc tốt đến mấy tìm đến bạn bạn cũng sẽ vuột qua nó mà thôi. Để tìm được đam mê của mình, bạn phải tự hỏi mình rằng mình có cái gì để mà đam mê tìm đến bạn?

Nếu bạn chẳng chịu đọc sách, chẳng chịu đi học khóa học này khóa học kia, chẳng chịu kết giao, chẳng chịu trải nghiệm thì giá trị của bạn chỉ bằng 0 mà thôi. Và rõ rằng nếu giá trị bạn chỉ có như vậy, thì bạn sẽ không bao giờ có thể trao đổi đế có được một công việc có giá trị lớn hơn 0.

Trong khi một người có nhiều kỹ năng tốt, có mối quan hệ tốt, chịu khó học hỏi, đọc và tìm tòi thì có thể giá trị anh này bằng 100. Và đến một lúc nào đó khi một công việc mơ ước cũng có giá trị 100 xuất hiện, anh ta sẽ dễ dàng nắm bắt được nó mà không tốn chút công sức nào.

Bạn cần phải luôn luôn sẵn sàng và chuẩn bị để nắm bắt lấy cơ hội. Nếu bạn không chủ động trong việc ấy, sẽ chẳng ai đem đam mê đến cho bạn cả.

5. Không chịu làm tốt những gì trong hiện tại.

Thật là ngớ ngẩn khi ngồi mơ về một đam mê nào đó trong khi bạn không làm tốt công việc hiện tại. Bạn nghĩ rằng đam mê sẽ luôn là làm cái bạn thích? Bạn sai lầm rồi. Có cả tỉ tỉ những thứ bạn không thích làm khi bạn theo đuổi đam mê của mình. Nhưng vấn đề là dù cho như vậy, những người theo đuổi đam mê vẫn sẵn sàng làm những thứ họ không thích với một tiêu chuẩn cao nhất có thể.

Nếu bạn làm làng nhàng trong công việc hiện tại, làm sao có thể chắc chắn bạn sẽ làm tốt trong công việc bạn đam mê? Lỡ như bạn gặp điều bạn không thích và bạn lại tiếp tục làm làng nhàng thì sao? Như vậy thì đam mê của bạn đã bị bỏ phí đi rồi.

Đam mê là thứ không dễ tìm trong ngày một ngày hai. Nhưng bạn hoàn toàn có thể đẩy nhanh tiến độ bằng cách ngừng thực hiện những điều trên để giúp bản thân mình tiến gần hơn đến con đường tìm ra đam mê của mình.

Chúc cho bạn thành công trong việc tìm ra điều mình khao khát!


Tin liên quan

Cứ mỗi đợt sinh viên tốt nghiệp ra trường là xã hội sắp đón chào một lượng lớn thanh niên thất nghiệp !?