Thiết lập mục tiêu thông minh cùng SMART Goals

Thiết lập mục tiêu thông minh cùng SMART Goals

SMART Goals - Thiết lập mục tiêu thông minh


Thiết lập mục tiêu thông minh (SMART GOAL)


Tại sao phải lập mục tiêu

Lập mục tiêu là việc lập cho ta một cái đích đến. Đích đến này sẽ cho ta khoảng đến đến đích đến, cho ta những việc phải làm để đạt được đích đến đó.

Việc đặt mục tiêu là vô cùng quan trọng. Ta phải đặt mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn, mục tiêu trong ngày. Cuộc sống của bạn sẽ đi về đâu? Nếu câu trả lời của bạn là “không biết”, thì bạn đang thiếu mục tiếu đó.

Nhiều người sống cả ngày tẻ nhạt vì không có mục tiêu và cũng không muốn lập mục tiêu, nhưng họ lại không thể bỏ ra 30 phút cho lập mục tiêu, để có mỗi ngày đầy sức sống.

SMART GOAL đã được nghiên cứu tổng hợp từ hàng nghìn người thành công trên thế giới. Họ đã thực hiện và thành công, vậy không có lý do gì bạn không thành công, khi bạn thiết lập mục tiêu thông minh. Chỉ cần bạn thực hiện thật nhiều, và làm đúng như vậy, thì bạn có thể đạt được bất cứ mục tiêu nào.

Để có một ngày thú vị, hãy dành 5 phút mỗi tối và 5 phút mỗi sáng để lập mục tiêu thông minh trong ngày.

Để có một năm, hai năm sống ý nghĩa, hãy lập và dành 5 phút mỗi ngày để nghĩ về mục tiêu ngắn hạn.

Để có một đời người hạnh phúc, hãy lập và dành 5 phút mỗi ngày để nghĩ về mục tiêu dài hạn.

5 phút thôi!

SMART GOAL

S- Specific: Cụ thể, chi tiết

Một mục tiêu thông minh phải thật cụ thể, chi tiết. Chỉ có như vậy, tiềm thức mới biết chính xác bạn muốn gì.

Ví dụ: bạn muốn mua một chiếc ô tô, bạn phải hình dung được ô tô đó do hãng nào sản xuất, loại gì, màu gì, bánh xe như thế nào, tay lái như thế nào…

Khi lập mục tiêu, chúng ta cần lập cả 6 khía cạnh của bánh xe cuộc đời. Và đi thực hiện từng cái một, dù có chuyện gì cũng không được phân tâm.

Tôi đã từng gặp thất bại khi thực hiện 2 việc một lúc. Tôi lập mục tiêu cho phát triển bản thân, cho tất cả các điểm thi của tôi phải đạt 9 điểm. Thế nhưng, do không thể cưỡng lại sự cuốn hút của sự nghiệp, tôi đã phân tâm và vô tình thực hiện cả 2 vào cùng một thời điểm. Và tất yếu, kết quả thi cử của tôi rất kém.

Vậy, hãy tập chung vào từng khía cạnh một của bánh xe cuộc đời. Khía cạnh nào là quan trọng, cấp bách nhất với bạn ở thời điểm hiện tài, thì bạn hãy thực hiện nó trước.

S: Simple

Mục tiêu của bạn phải thật đơn giản, dễ hiểu. Để làm được điều đó, mỗi câu viết về mục tiêu của bản cần tượng hình, nhiều màu sắc, tượng thanh, sinh động. Tiềm thức của chúng ta không thể hiểu những từ trừu tượng, vì nó là đứa trẻ 5 tuổi. Hãy tưởng tượng trong đầu thật nhiều hình ảnh, màu sắc, sinh động để đứa trẻ 5 tuổi này có thể hiểu.

M: Measuable: đo đếm được

Mục tiêu của bạn phải đo đếm được. Nếu bạn muốn kiếm tiền, bạn không thể nói, tôi muốn kiếm được thật nhiều tiền. Nhiều tiền là bao nhiêu? 10 triệu, 20 triệu… Bạn cần cho tiềm thức những con số cụ thể.

M: Meaning for you: Có ý nghĩa đối với bạn

Mục tiêu phải có ý nghĩa đối với bạn. Nếu mục tiêu không có ý nghĩa với bạn, thì bạn thực hiện mục tiêu đó làm gì?

A: As it now: Như thể bây giờ

Bạn phải làm như mục tiêu của bạn đã xong xuôi ngay tại thời điểm này. Mỗi câu văn bạn viết mục tiêu, bạn đều phải để ở thì hiện tại. Thay vì “Tôi sẽ có thu nhập 10 triệu 1 tháng” thì bạn hãy nói “Tôi có thu nhập 10 triệu 1 tháng”. Đó là cách mang mong muốn, ham muốn đến với bạn. Hãy nhân rộng cảm xúc ham muốn của mình lên đến 100 lần, 1000 lần.

Có thể nhiều người sẽ nghĩ bạn mơ mộng, đừng quan tâm đến những lời nói của họ. Hiện tại và tương lai, chúng ta lao động bằng chí óc, vậy chúng ta phải biết tưởng tượng, phải có cảm hứng nhiệt huyết.

A: UnAchievable: dường như không thể đạt được.

Nếu mục tiêu của bạn có thể đạt được, thì bạn chỉ cần làm việc đều đều hay chăm chỉ hơn một chút, bạn sẽ đạt được, đó là điều hiển nhiên.

Mục tiêu của bạn phải dường như không đạt được, kích thích bạn phải suy nghĩ, tìm cách.

Bạn có thu nhập 4 triệu 1 tháng.

Nếu bạn đặt mục tiêu 5 triệu: “Uhm, 5 triệu thì mình làm việc chăm chỉ hơn 1 chút, thì 5 triệu cũng đơn giản” => Không phải SMART GOAL

Nâng dần lên 10 triệu: “Uhm, thu nhập của mình là 4 triệu, vậy thời gian rảnh mình kiếm việc làm thêm nữa, vậy 4 triệu cũng không có gì” => Không phải SMART GOAL

Nâng lên 15 triệu: “Uhm, từ 4 triệu lên 15 triệu, có vẻ nhiều rồi ha, nhưng ngoài giờ làm, mình đi làm thêm thì cũng 10 triệu rồi, tối về mình đăng tin bán hàng online, vậy cũng có thể kiếm được 15 triệu.

20 triệu? ” 20 triệu, làm sao mà được bây giờ, từ 4 triệu lên 20 triệu, mình ảo tưởng đó à???”

20 triệu sẽ là SMART GOAL của bạn, bạn bắt đầu suy nghĩ, làm sao để kiếm thực 20 triệu, và cố hết sức để có nó.

A: All: tất cả

Bạn cần đặt SMART GOAL cho cả 6 khía cạnh của bánh xe cuộc đời. Có lẽ bạn đã nghe qua hoàn cảnh của nhiều người, cực kì thành công, cực kì giàu có, nhưng họ lại có những khúc mắc về gia đình, hoặc sức khỏe… Hãy cần bằng cuộc sống của bạn trước khi muốn thực hiện điều gì đó phi thường.

R: Responsible: CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI BẢN THÂN

Đây là một điều vô cùng quan trọng. Bạn phải có trách nhiệm với bản thân, có trách nhiệm với mục tiêu để ra, thì mục tiêu bạn lập mới có thể trở thành hiện thực. Hãy làm mọi giá để thực hiện xong mọi việc trong ngày, làm mọi giá để thực hiện mục tiêu.

T: Time: Thời gian

Bạn phải cụ thể thời gian thực hiện mục tiêu là bao lâu. Khi đó, tiềm thức của bạn sẽ cho bạn từng bước cụ thể, và từng thời gian cụ thể.

 

Đó chính là SMART Goals. Hãy làm theo nó! Chỉ có làm theo thật nhiều thì bạn mới có thể hiểu được.

Chúc bạn thành công!

———————————-

Chú thích: Bánh xe cuộc đời: Bánh xe cuộc đời có 6 khía cạnh của cuộc đời: Gia đình, sự nghiệp, sức khỏe, mối quan hệ, tâm linh, phát triển bản thân. Chúng tôi sẽ đề cập kĩ càng hơn về vấn đề này trong bài viết sau


Tin liên quan

Tạo thiện cảm (Rapport) là nền tảng của bất kì một sự tương tác... cảm giác thoải mái hoàn toàn để chia sẻ ý kiến và những quan tâm của...

Lọc bỏ những thông tin tiêu cực để có một tâm trí khỏe mạnh hơn.

Cùng khám phá 6 khía cạnh ứng dụng của NLP trong cuộc sống ... tác nhân kích thích tác nhân đó sẽ là chìa khóa để bạn sử dụng khi bạn...

Bạn thường đứng nhìn những người bạn của mình tự tin đứng trước mọi người và thầm ngưỡng mộ họ. Bạn luôn ao ước mình có được một tí tự tin...